ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของ Volvo Trucks Asia Pacific Fuelwatch Challenge 2015 | รีวิววรถบรรทุก สินเชื่อรถบรรทุก ที่นี่

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของ Volvo Trucks Asia Pacific Fuelwatch Challenge 2015

Louise Marriott win first female driver
ผู้ชนะการขับขี่การแข่งขันประหยัดพลังงานประเภททางราบที่ทางวอลโว่ ทรัคส์ จัดขึ้นทุกปีนั้นในครั้งนี้เป็นผู้หญิง คือ นางสาวหลุยส์ แมริออทท์ และถือว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ต้องบันทึกไว้

วอลโว่ ทรัคส์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการชั้นนำด้านการขนส่งครบวงจร ประกาศผู้ชนะการแข่งขัน Volvo Trucks Asia Pacific Fuelwatch Challenge 2015 ซึ่งจัดขึ้นที่หัวหิน จังหวัดเพชรบุรี โดยผู้ชนะได้แก่นางสาวหลุยส์ แมริออทท์ จากประเทศนิวซีแลนด์ในประเภททางราบ

การแข่งขันครั้งนี้ ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับการแข่งขันประหยัดพลังงานที่วอลโว่ ทรัคส์ จัดขึ้นทุกปี โดยมีนักขับผู้หญิงเข้าร่วมแข่งขันและสามารถก้าวเข้าสู่รอบสุดท้ายถึง 4 คน และที่สำคัญ นางสาวหลุยส์ แมริออทท์ คือหนึ่งในสี่ผู้หญิงที่เข้าร่วมชิงชัยครั้งนี้ สามารถคว้าแชมป์ในรายการนี้และถือเป็นผู้หญิงคนแรกที่ครอบครองรางวัลอันทรงเกียรติ

นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันประเภททางวิบาก ซึ่งปีนี้ มร. ระวิ โพเลโบอินา จากประเทศอินเดีย คว้าแชมป์ในประเภทนี้ โดยผู้ชนะทั้งสองรายนี้ จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในรายการ Volvo Trucks World Driving Challenge 2016 ที่ประเทศสวีเดนในปี พ.ศ. 2559

การแข่งขันประจำปีที่รู้จักกันในชื่อ FuelWatch Competition มีจุดมุ่งหมายที่การขับขี่ประหยัดพลังงานและขับขี่มีวินัย โดยก่อนการแข่งขัน ผู้เข้าร่วมแข่งขันทุกคนจะต้องผ่านการอบรม 1 วันเต็มเพื่อเสริมทักษะและเทคนิคการขับขี่ จากนั้นจึงเข้าสู่สนามแข่งขันในวันต่อมา

มิติใหม่ของการแข่งขัน
ระฆังการแข่งขันในทุกประเทศ เริ่มดังขึ้นตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จนกระทั่งการคัดเลือกผู้เข้าร่วมแข่งขันในรอบ เอเชีย แปซิฟิค จำนวนทั้งสิ้น 17 คน ทั้งประเภททางราบและทางวิบาก โดยจำนวนนี้ มีนักแข่งขันหญิงจำนวนถึง 4 คนเข้าร่วมการคัดเลือกรอบสุดท้ายด้วย ซึ่งเป็นจำนวนนักแข่งหญิงที่มากที่สุดเท่าที่เคยจัดมา

หนึ่งในนักแข่งหญิงชาวจีนชื่อจีลี่ ซึ่งถือเป็นหญิงตัวอย่างในบ้านเธอและสนามระดับโลก ได้กล่าวถึงความประทับใจครั้งนี้ว่า “คนส่วนใหญ่มักจะมองและคิดเสมอว่าอาชีพขับรถบรรทุกหนักจะต้องเป็นอาชีพสำหรับผู้ชายเท่านั้น แต่ว่าฉันเองก็เริ่มเห็นผู้หญิงก้าวเข้าสู่อาชีพนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นเวทีที่ดีสำหรับพวกเราที่จะแสดงให้ทุกคนได้เห็นว่าอาชีพนี้ไม่มีสิ่งขวางกั้นระหว่างเพศ อีกทั้งยังสามารถขับแข่งขันเพื่อชิงชัยในตำแหน่งสูงสุดในด้านการประหยัดพลังงาน” จีลี่ กล่าว

การเปลี่ยนแปลงด้านบวก
ผู้ชนะของการแข่งขัน Asia Pacific Fuelwatch Challenge ประเภททางราบ เป็นผู้ที่ได้อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันน้อยกว่า 17.5% เมื่อเปรียบเทียบกับผู้เข้าร่วมแข่งขันที่ได้อันดับสุดท้าย ในขณะที่ประเภททางวิบากนั้น เป็นผู้ครองแชมป์อันดับ 1 ในปีนี้ด้วยอัตราสิ้นเปลืองที่น้อยกว่า 12.5% เมื่อเปรียบเทียบกับอันดับสุดท้าย

ในธุรกิจขนส่งของโลก ค่าเฉลี่ยของต้นทุนนั้น ประมาณ 50% ของต้นทุนทั้งหมดมาจากค่าเชื้อเพลิง ดังนั้น หากใช้อัตราของผู้ชนะทั้งประเภททางราบและประเภททางวิบาก น่าจะแปลความหมายด้านศักยภาพของการประหยัดพลังงานในโลกขนส่งที่แท้จริงได้เป็นอย่างดี

มร.คริสต็อฟ มาร์ติน ประธานกรรมการวอลโว่ ทรัคส์ เอเชีย โอเชียเนีย ได้แสดงความยินดีกับผู้ชนะทั้งสองคน และกล่าวว่า “เราชาวครอบครัววอลโว่ ทรัคส์ มีพันธสัญญาที่มั่นคงในด้านการประหยัดพลังงานเพื่อสร้างประสิทธิภาพไม่เพียงแต่ต้นทุนของธุรกิจ แต่ยังรวมถึงสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ถูกสะท้อนผ่านสนามแข่งขัน Asia Pacific Fuelwatch Challenge 2015″

นักขับมือทองผู้ชนะทั้งสองคนนี้ นอกจากรางวัลต่าง ๆ ที่จะได้รับแล้ว สิ่งที่นักขับทุกคนจะมีโอกาสได้สัมผัสคือประสบการณ์วอลโว่ ซึ่งพวกเขาจะได้รับประโยชน์มหาศาลจากโอกาสที่จะได้เรียนรู้ผ่านสนามแข่งขัน Volvo Trucks Fuelwatch Challenge

มร. มาร์ติน กล่าวเพิ่มเติมว่า “นับจากการแข่งขันนี้เปิดฉากครั้งแรกในปี พ.ศ. 2550 นักขับมากกว่า 15,000 คนเข้าร่วมการแข่งขัน และทุกคนได้กลายเป็นทูตของสังคม FuelWatch โดยแบ่งปันทักษะและเทคนิคต่าง ๆ ให้กับคนรุ่นต่อไปเพื่อให้พวกเขาได้มีส่วนกระตุ้นการขับขี่ที่ประหยัดพลังงานให้เห็นเป็นผลสัมฤทธิ์ เรามาหลอมรวมกันกับพวกเขา เราจะมองไปสำหรับภารกิจข้างหน้าในการสร้างแชม เปี้ยนการขับขี่ประหยัดพลังงานเพื่ออุตสาหกรรมของเราและสังคมของเรา”

 

Cr.http://www.siaminside.com/2015/09/24/volvo-trucks-asia-pacific-fuelwatch-challenge-2015/