เตรียมลาแก๊สโซฮอล์ กรมธุรกิจพลังงานเตรียมเสนอแผนยกเลิกในปลายปี 58 นี้ | Truck.in.th รีวิวรถบรรทุก
เตรียมลาแก๊สโซฮอล์ กรมธุรกิจพลังงานเตรียมเสนอแผนยกเลิกในปลายปี 58 นี้

เตรียมลาแก๊สโซฮอล์ กรมธุรกิจพลังงานเตรียมเสนอแผนยกเลิกในปลายปี 58 นี้

เตรียมลาแก๊สโซฮอล์ กรมธุรกิจพลังงานเตรียมเสนอแผนยกเลิกในปลายปี 58 นี้

 

ข่าวคราวล่าสุดของวงการเชื้อเพลิงในบ้านเรา โดยเฉพาะการปรับแผนและการยกเลิกการผลิตและจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงที่กลายเป็นกระแสวิพากย์วิจารณ์ไปจนถึงการติดตามข่าวคราวเพื่อการวางแผนรับมือ โดยเฉพาะการประกาศยกเลิกการผลิตและจำหน่ายน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ 91

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) ได้เปิดเผยว่า จากการประชุมรับฟังความคิดเห็นแผนบริหารจัดการน้ำมันเชื้อเพลิง (Oil Plan) ปี 2558-2579 พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรวบรวมข้อมูลความเห็นต่างๆ นำไปปรับปรุงแผนก่อนเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ภายในเดือนก.ย.นี้ เพื่อที่จะได้ดำเนินแผนการพัฒนาในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการยกเลิกการจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91 หรือ 95 ซึ่งจะต้องได้ข้อสรุปไม่เกินภายในสิ้นปีนี้

ซึ่งแผนการยกเลิกน้ำมันแก็สโซฮอลล์นั้นจะต้องวางแผนอย่างรอบคอบเพื่อให้เกิดผลกระทบต่อผู้บริโภคน้อยที่สุด โดยเฉพาะไม่ทำให้ค่าใช้จ่ายในด้านการซื้อเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้ใช้รถจักรยานยนต์

อีกปัจจัยหนึ่งก็คือ ในปัจจุบันรถที่เติมน้ำมัน E20 มีจำนวนมากแต่ปริมาณการใช้น้ำมัน E20 ยังไม่มากเท่าที่ควร ดังนั้น การยกเลิกการผลิตและจำหน่าย แก๊สโซฮอล์ 91 หรือ 95 นั้นจะช่วยผลักดันให้มีการใช้งานน้ำมัน E20 ได้มากขึ้น

 

Cr.http://www.autocar.in.th/news/35132

[Total: 0    Average: 0/5]