เยอรมันเปิดตัวรถไฟที่ใช้พลังานไฮโดรเจนสายแรกของโลก | รีวิววรถบรรทุก สินเชื่อรถบรรทุก ที่นี่

เยอรมันเปิดตัวรถไฟที่ใช้พลังานไฮโดรเจนสายแรกของโลก

 

การรถไฟเยอรมนี ได้ทำการเปิดตัวรถไฟพลังงานไฮโดรเจนขบวนแรกของโลก ในชื่อ “โคราดีอา อีลินต์” (Coradia iLint) ที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Alstom สัญชาติฝรั่งเศส ที่จะวิ่งให้บริการระหว่างเมือง Cuxhaven Bremerhaven, Bremervörde และ Buxtehude ทางตอนเหนือของเยอรมนี ในระยะทางรวม 100 กิโลเมตร แทนการให้บริการด้วยรถไฟดีเซล
.
ซึ่งทางบริษัทผู้พัฒนา ระบุว่า รถไฟพลังงานไฮโดรเจนได้เริ่มให้บริการจริงแล้ว โดยในการเติมเชื้อเพลิง 1 ถัง สามารถวิ่งได้ไกลถึง 1,000 กิโลเมตร และแม้ว่ารถไฟขบวนนี้จะมีต้นทุนการผลิตสูงกว่ารถไฟทั่วไป แต่เมื่อเทียบกับการใช้งานในระยะยาว นับว่ามีความคุ้มค่ามาก
.
โดยบนรถไฟมีเซลล์เชื้อเพลิง ที่ใช้ผลิตไฟฟ้าจากการเกิดปฏิกิริยาระหว่างไฮโดรเจน และออกซิเจน ได้ผลิตภัณฑ์ที่ปล่อยทิ้งเป็นน้ำสะอาด ซึ่งหากมีพลังงานเหลือก็จะเก็บไว้ในแบตเตอรี่ลิเทียม และจะใช้สถานีที่เมือง Bremervörde เป็นจุดเติมก๊าซไฮโดรเจน
.
ส่งผลให้รัฐอื่นๆ ในเยอรมนี รวมถึงประเทศ อังกฤษ เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก นอร์เวย์ อิตาลี และแคนาดา ก็ให้ความสนใจในรถไฟพลังงานไฮโดรเจนนี้เช่นกัน โดยบริษัท Alstom ก็ยังจะมีแผนจะส่งมอบรถไฟดังกล่าวอีก 14 ขบวน เพื่อให้บริการตามเส้นทางต่างๆ ของรัฐโลว์เออร์แซกโซนี เยอรมนี ภายในปี 2021 ซึ่งถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี ในการใช้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

 


.
ภาพจาก : Railway-News.com
——————–
??บทความดีๆจาก (www.facebook.com/BLTBangkok)