ดอกยางรถสิบล้อมีกี่ประเภท​? มีความแตกต่างอย่างไรบ้าง? | รีวิววรถบรรทุก สินเชื่อรถบรรทุก ที่นี่

ดอกยางรถสิบล้อมีกี่ประเภท​? มีความแตกต่างอย่างไรบ้าง?

ดอกยางรถสิบล้อมีกี่ประเภท​? มีความแตกต่างอย่างไรบ้าง?

                รถบรรทุกขนาดใหญ่ที่ต้องแบกน้ำหนักที่มากอยู่เป็นประจำ พร้อมกับเคลื่อนที่ไปข้างหน้าบนเส้นทางที่มีอุปสรรคต่างๆ เพื่อนำสิ่งของเหล่านั้นไปส่งให้ถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย นอกจากเครื่องยนต์ที่ต้องมีพลังในการส่งแรงขับเคลื่อนที่มีประสิทธิภาพแล้ว เรื่องของยางรถบรรทุกหรือยางรถสิบล้อเป็นสิ่งที่ต้องเลือกใช้งานให้เหมาะสมและตอบสนองการขับขี่ให้คล่องตัว พร้อมลุยทุกสถานการณ์ไปกับคุณ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำประเภทของดอกยางรถสิบล้อกันว่ามีอะไรบ้างและแต่ละอันมีความแตกต่างกันอย่างไร อย่ารอช้ามาเหยียบคันเร่งและไปรู้จักกันได้เลย 

ดอกยางรถสิบล้อแบบละเอียด หรือ RIB PATTERN

                ลักษณะของดอกยางประเภทนี้จะมาพร้อมกับร่องที่คดโค้ง หรือเป็นเหลี่ยมเรียงแถวยาวตามเส้นรอบวงของยาง ซึ่งร่องยางที่มีความตื้นจะช่วยในเรื่องของการระบายความร้อนในขณะขับขี่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังยึดเกาะถนนและควบคุมในการเลี้ยวได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญป้องกันการลื่นไถลตกไปยังขอบทางได้ดีเยี่ยม 

ดอกยางรถสิบล้อแบบบั้ง หรือ LUG PATTERN  

                ดอกยางแบบบั้งจะมีลายดอกและร่องยางวางเรียงกันเป็นแนวขวางกับเส้นรอบวงของยาง โดยแต่ละร่องจะมีความลึกพร้อมกับเนื้อยางที่ค่อนข้างเยอะ ซึ่งจุดเด่นของยางลักษณะนี้เมื่อมีการขับขี่บนท้องถนนจะเกิดแรงกรุยเวลาวิ่งสูงในการออกตัวหรือขับขึ้นบริเวณที่มีความชัน จึงเหมาะกับรถบรรทุกหรือรถสิบล้อขนาดใหญ่ (ใช้กับล้อหลัง) รวมไปถึงรถที่วิ่งในอัตราความเร็วปานกลางจนไปถึงระดับความเร็วที่ต่ำ ที่สำคัญเป็นดอกยางที่มีอายุการใช้งานทนทานกว่าดอกยางประเภทอื่นๆ 

ดอกยางรถสิบล้อแบบผสม หรือ RIB – LUG PATTERN

                ดอกยางประเภทนี้เป็นการผสมผสานระหว่างดอกยางละเอียดและดอกยางบั้งเข้าด้วยกันโดยตรงกลางของหน้ายางจะมีลักษณะเป็นดอกละเอียด ส่วนด้านข้างทั้งสองจะมีลายดอกเป็นบั้ง ซึ่งมาพร้อมกับจุดเด่นในการใช้งานในเรื่องของการยึดเกาะถนน มีแรงกรุยที่ดี เข้าโค้งได้อย่างมั่นใจสามารถวิ่งได้ทั้งทางขรุขระและลาดยางในระดับความเร็วปานกลางอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถใช้งานได้กับล้อหน้าและล้อหลัง 

ดอกยางรถสิบล้อแบบบล็อก หรือ BLOCK

                ดอกยางลักษณะบล็อกจะมีรูปทรงเป็นเหลี่ยมหรือวงกลมโค้งมน ซึ่งจะวางเรียงกันคล้ายกับทางเดินแต่จะมีช่องว่างระหว่างบล็อกที่เหมือนกับดอกยางละเอียด ทำให้ยางรถสิบล้อประเภทนี้เหมาะกับการขับขี่ทุกสภาพพื้นผิวถนน ไม่ว่าจะเป็นพื้นทราย โคลน รุกรัง และอื่นๆ เรียกได้ว่าลุยได้ทุกสถานการณ์อย่างมั่นใจเลยทีเดียว 

                สำหรับใครที่กำลังมองหายางรถสิบล้อใช้งานอยู่ตอนนี้ ทั้ง 4 ประเภทที่เราได้แนะนำไปหวังว่าจะช่วยให้คุณเลือกดอกยางได้เหมาะกับการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพและลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย ที่สำคัญต้องไม่ลืมเช็กสภาพยางรถของคุณให้พร้อมใช้งานทุกครั้งก่อนออกเดินทางด้วยล่ะ

Credit บทความ : https://www.bridgestone.co.th/th/commercial-tires